Chắc hẳn bạn cũng công nhận hộp thư Gmail thật tuyệt vời, nhưng cái tên miền gmail.com thì quá phổ biến, ai cũng có được nên không tạo nên ấn tượng gì khi dùng làm hộp thư giao dịch cho công ty. Thật ra, nếu đã sở hữu một tên miền thì bạn hoàn toàn có thể tạo một hộp thư Gmail nhưng có địa chỉ hoàn toàn là của mình, ví dụ tenban@tencongty.com.

A: Cài đặt ban đầu:
Tạo hộp thư với tên miền của bạn nhờ Google Apps

Chắc hẳn bạn cũng công nhận hộp thư Gmail thật tuyệt vời, nhưng cái tên miền gmail.com thì quá phổ biến, ai cũng có được nên không tạo nên ấn tượng gì khi dùng làm hộp thư giao dịch cho công ty. Thật ra, nếu đã sở hữu một tên miền thì bạn hoàn toàn có thể tạo một hộp thư Gmail nhưng có địa chỉ hoàn toàn là của mình, ví dụ
tenban@tencongty.com.
Thường thì nếu chưa có hosting riêng cho tên miền, bạn không thể tạo địa chỉ mail như vậy được. Tuy nhiên giờ đây bạn có thể nhờ đến Google Apps, một dịch vụ của Google, sẽ giúp bạn tạo hộp thư với tên miền của mình.
Hiện nay Google Apps đã hỗ trợ tiếng Việt, bạn truy cập trang Google Apps tiếng Việt từ địa chỉ
http://www.google.com/a/?hl=vi. Tìm dòng sau:

Với Google Apps, bạn có thể nhận được…

Các ứng dụng bao gồm Gmail, Google Talk, Lịch Google và Google Documents. Tìm hiểu thêm.

Bấm vào Tìm hiểu Thêm

Để bắt đầu, bấm chọn nút So sánh các Ấn bản và Đăng ký nút màu xanh bên phải. Tại trang Chọn ấn bản phù hợp với các nhu cầu của bạn, bấm chọn nút Đăng ký (phiên bản Standard Edition). Quá trình đăng ký gồm 3 bước:

1. Chọn một tên miền: bạn điền tên miền của mình vào khung Nhập tên miền của bạn(ví dụ
www.nguyenvuntc.com ), bấm nút Bắt Đầu để sang bước 2.

2. Đăng ký Google Apps Standard Edition: bạn khai báo các thông tin liên quan như:
-Số người sử dụng: Bạn nhập vào 1 con số 2-500.Là số lượng người bạn có thể cài đặt cho sử dụng mail@nguyenvuntc.com (ví dụ công ty bạn có 100 người sử dụng thì điền vào 100)
 -Thông tin về người quản trị: Điền tên người quản trị vào ô Tên và Họ
- Địa chỉ email :Đưa vào địa chỉ email thực mà bạn đang sử dụng.
- Điền vào số điện thoại....
... Nhớ đánh dấu kiểm vào dòng “Tôi hiểu rằng nếu tôi không thể thay đổi bản ghi DNS cho miền của tôi, tôi có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sử dụng Google Apps của công ty”. Bấm nút Tiếp tục để chuyển sang bước 3.

3. Cài đặt: bạn cần tạo một tài khoản dành cho người quản trị, đây là tài khoản mà bạn sẽ sử dụng để quản lý tất cả các dịch vụ mà Google Apps cung cấp cho tên miền của bạn(ví dụ đưa vào mail có tên admin).Đưa vào mật khẩu của bạn.
 Cuối cùng bấm nút Tôi chấp nhận. Tiếp tục cài đặt để kết thúc quá trình đăng ký. Sau đó, bạn còn cần phải kích hoạt dịch vụ bằng cách xác minh quyền sở hữu tên miền.

B Xác minh quyền sở hữu tên miền:
Tại Bảng điều khiển ứng dụng bấm vào Xác minh quyền sở hữu tên miền----->>Chọn phương pháp xác minh---->> Thay đổi bản ghi CNAME 
Bạn đăng nhập vào website của nhà cung cấp tên miền, chuyển đến phần quản lý DNS, tạo một bản ghi CNAME mới như sau:
 Với mắt bão: truy cập http://domain.matbao.net nhập nguyenvuntc.com và password (của tên miền do nhà cung cấp tên miền cung cấp kèm theo domain khi mua) vào 2 ô xuất hiện trên màn hình.Bấm vào Cấu hình DNS ------->> bấm vào Tiếp tục cấu hình

Host: điền vào xâu ký tự in đậm đã được Google Apps cung cấp bên trên.

Type: chọn CNAME từ menu xổ xuống.

Data: điền vào google.com

TTL: để mặc định

Lưu các thay đổi của bạn.


Sau khi thêm bản ghi CNAME thành công, bạn quay trở lại trang Xác minh quyền sở hữu tên miền, bấm nút Xác minh để hoàn tất quá trình xác mình tên miền. Quá trình xác minh tên miền có thể mất vài tiếng.

Sau khi xác minh xong tên miền, bạn cần cấu hình các bản ghi MX (Mail eXchange) trong DNS của bạn.

C.Cấu hình các bản ghi MX:
Với mắt bão: truy cập http://domain.matbao.net nhập nguyenvuntc.com và password (của tên miền do nhà cung cấp tên miền cung cấp kèm theo domain khi mua) vào 2 ô xuất hiện trên màn hình.Bấm vào Cấu hình DNS ------->> bấm vào Tiếp tục cấu hình

-Xóa tất cả các mục nhập MX hiện có.
-Nhập các bản ghi MX .Bạn chỉ nên nhập aspmx.l.google.com.
Phải bảo đảm chắc chắn có dấu chấm (.) ở cuối bất kỳ tên miền đủ tiêu chuẩn nào (ví dụ: server.example.com.) nếu các bản ghi MX yêu cầu định dạng này.
Lưu thay đổi. Bản ghi MX của bạn đã được đặt cấu hình để trỏ đến Google. Hãy nhớ rằng những thay đổi cho các bản ghi MX có thể mất đến 48 giờ để được phổ biến trên khắp Internet.

D Sử dụng Google Apps và Email theo tên miền riêng

1. Google Apps: Bạn truy cập vào bảng điều khiển Google Apps theo địa chỉ sau: https://www.google. com/a/cpanel/tencongty.com/Dashboard, điền vào Username và Password của tài khoản quản trị mà bạn đã tạo ở trên. Trang quản trị bao gồm nhiều chức năng khác nhau được chia thành các tab (thẻ), có các thẻ chính sau:

- Bảng điều khiển ứng dụng: liệt kê các dịch vụ mà Google Apps cung cấp, bao gồm Email, GTalk, Docs & Spreadsheets, Lịch, Google Page Creator cũng như tình trạng hoạt động của chúng. Bạn có thể thêm hoặc bớt các dịch vụ này.

- Tài khoản người dùng: thêm người dùng mới, thay đổi mật khẩu và quản lý cài đặt người dùng.

- Cài đặt tên miền: thông tin tài khoản, tên miền, kiểm soát truy cập
.
2. Email: Để sử dụng dịch vụ email, bạn truy cập địa chỉ http://mail.google.com/a/tencongty.com, nhập Username và Password của tài khoản quản trị mà bạn đã tạo ở trên.

Mọi người dùng khác (nếu có) khi được khởi tạo thêm đều sử dụng địa chỉ trên để truy cập hòm thư riêng của họ.

Giao diện hộp thư giống hệt GMail, chức năng cũng tương tự (có POP, dung lượng 4 GB...), có khác chăng là địa chỉ email lúc này mang tên miền riêng của bạn chứ không còn là gmail.com nữa
3.Thay đổi tên miền truy cập: Hiện nay chúng ta đang truy cập mail đã thiết lập tại  địa chỉ  này http://mail.google.com/a/tencongty.com tuy nhiên chúng ta lại muốn địa chỉ truy cập dễ nhớ và Pro hơn như http://mail.tencongty.com( ví dụ http://mail.nguyenvuntc.com). Bạn truy cập vào bảng điều khiển Google Apps theo địa chỉ sau: https://www.google. com/a/cpanel/tencongty.com/Dashboard, điền vào Username và Password của tài khoản quản trị mà bạn đã tạo ở trên. Sau đó bấm vào Quản lý miền này--->> Cài đặt dịch vụ--->>Email sau bấm vào thay đổi URL
Click vào nút ở dưới bạn có thể chọn http://tenbanmuondienvao.tencongty.com sẽ là địa chỉ check mail( ở đây chọn là http://mail.nguyenvuntc.com)  Để kích hoạt các URL tuỳ chỉnh, bạn phải tạo bản ghi CNAME với máy chủ miền
Bấm Tiếp tục 
Sau đó bạn tạm dừng ở đây chuyển qua đăng nhập vào bảng ghi CNAME vào tạo bảng ghi CNAME như sau
Tìm cài đặt CNAME và nhập phần sau làm giá trị CNAME(Record Name) hay biệt hiệu: mail
Đặt đích CNAME (giá trị)thành địa chỉ sau đây:  ghs.google.com
Lưu các thay đổi của bạn trong CNAME
Quay lại bấm vào nút Tôi đã hoàn tất các bước này để Goolge kiểm tra bản ghi CNAME của bạn
Sau khi làm các thao tác trên bạn phải đợi 1-2 ngày mới có thể nhận và gửi thư
 
Nếu bạn có khó khăn trong khi làm hãy liên lạc với nick tim1sphoto để được hướng dẫn.
Cảm ơn đã xem, đã có 1,224,547 lượt xem.
Thông báo:

Hỏi đáp máy tính khác
Thông tin liên hệ

Zalo 0935 999617

Zalo 0972 13 14 19